Thi công cây xanh và hiệu quả của nó

cây xanh văn phòng

Những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí ở Việt Nam là vấn đề đáng báo động khi mà tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều.

Việc phân phối cây xanh không đồng đều giữa các thành phố, đô thị cũng dẫn đến nhiều hệ lụy không ngờ.

cây xanh văn phòng

Ở các thành phố lớn, việc thi công cây xanh trong các công trình ấn tượng là hết sức quan trọng. Vậy lợi ích và hiệu quả đến từ việc này là gì? Hãy tìm hiểu điều đó thông qua bài viết này nhé!

Vai trò của cây xanh

Hầu như khi nhắc đến cụm từ “vai trò của cây xanh”, ai trong chúng ta cũng nêu ra được vài vai trò, tuy chưa đầy đủ nhưng cũng thể hiện được sự quan tâm và hiểu biết của mình về cây xanh.

Có thể nêu ra những vai trò tiêu biểu của cây xanh như: giúp giảm ô nhiễm môi trường, điều hòa không khí, lọc bụi, cản bụi,…

Vai trò của cây xanh vào mùa mưa lũ lại càng quan trọng, vì nếu có cây xanh sẽ giúp cản lũ, hạn chế xói mòn đất, hạn chế sạt lở do mưa lũ.

Biết là vậy nhưng không phải ai cũng có ý thức trong việc bảo vệ cây xanh, cụ thể là việc chặt phá rừng bừa bãi, gây nên mất cân bằng hệ sinh thái rừng.

Mỗi năm ở nước ta có khoảng 5-6 trận lụt lớn, nếu không có cây xanh, không có rừng thì hậu quả đối với cuộc sống con người là vô cùng nghiêm trọng.

Thi công cây xanh công trình

Ngoài những vai trò của cây xanh như đã nêu ở trên, hiện nay việc thi công công trình không thể thiếu việc thi công cây xanh.

Ở các bệnh viện, công ty, nhà máy hiện nay, việc thiết kế và thi công cây xanh đang được áp dụng rất phổ biến.

Cụ thể, ở bệnh viện, môi trường y tế tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, việc có cây xanh trong khuôn viên bệnh viện không những tạo bóng mát mà còn góp phần lọc sạch không khí, đem lại môi trường và sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Ở các nhà máy xí nghiệp, lượng khói bụi thải ra mỗi ngày cực lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm không khí. Việc trồng cây xanh xung quanh nơi này góp phần giảm ô nhiễm, phần khác tạo nên vẻ mỹ quan.

Ở các thành phố lớn, việc thi công cây xanh góp phần tạo nên mỹ quan đô thị, giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm khói bụi.

Thi công cây xanh và hiệu quả của nó

Biện pháp bảo vệ cây xanh

Vì cây xanh cũng như rừng, là lá phổi xanh, nên bảo vệ cây xanh là tránh nhiệm của tất cả chúng ta.

Nhà nước nên đề ra những quy định nghiêm ngặt để ngăn ngừa tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Mỗi gia đình, nếu có thể, hãy trồng cây xanh xung quan khuôn viên nhà. Tham gia tích cực vào việc trồng rừng và bảo vệ rừng, báo cáo ngay đến chính quyền khi phát hiện có người chặt phá rừng.

Song song đó, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu dân cư nơi mình sống, không vứt rác xả rác bừa bãi.

Để môi trường cân bằng và phát triển bền vững, rất cần sự chung tay của tất cả chúng ta.